Phòng ngừa viêm màng não do tụ cầu

hungk10

New member
#1
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fvuaketqua.com%2Ftintuc%2Fwp-content%2Fuploads%2Fbenh-viem-mang-nao.jpg&hash=a753e3b6f7699cfdb26cfd8b124ed8ea

Bệnh viêm màng não do tụ cầu là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời, bệnh có thể để lại nhiều biến chứng khó lường, thậm chí là dẫn đến tử vong. Sau đây, chúng tôi xin cung cấp cho các bạn một số thông tin cơ bản để mọi người có thể hiểu được tường tận nhé.
Xem thêm: Phòng ngừa viêm màng não do tụ cầu


1. Bệnh viêm màng não do tụ cầu là gì?
Màng não có nhiệm vụ bao bọc xung quanh não và tủy sống. Viêm màng não do tụ cầu là do vi khuẩn staphylococcus aureus hoặc epidermidisg gây nên, là một bệnh đang có nhiều thách thức và rất ít được biết đến về dịch tễ học của nó.

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fvuaketqua.com%2Ftintuc%2Fwp-content%2Fuploads%2Fviem-mang-nao-do-tu-cau.jpg&hash=832e297ad3f389d2465fea0522b4c298

Bệnh viêm màng não do tụ cầu

Tụ cầu gây bệnh ở 12 (36%) trường hợp sau mổ và 21 (64%) trường hợp viêm màng não do vi khuẩn lan vào qua đường máu.
Các chủng tụ cầu kháng methicillin được phân lập trong 6 trường hợp sau mổ chiếm tỉ lệ 50%. 10 trường hợp đi vào đường máu chiếm 48%. Mười hai trong số 16 trường hợp nhiễm tụ cầu kháng methicillin xảy ra 5 năm cuối.
Viêm màng não do tụ cầu vào theo đường máu được kết hợp với tuổi bệnh nhân già hơn, dùng thuốc tiêm, nhiễm ở cộng đồng, bệnh kèm theo trước.
Viêm màng não do tụ cầu ngoài hệ thần kinh trung ương, rối loạn tình trạng tâm thần, sốt, sốc nhiễm khuẩn, và vãng khuẩn máu.
Viêm màng não do tụ cầu sau phẫu thuật và vào qua đường máu khác nhau về hội chứng lâm sàng. Viêm màng não do tụ cầu vào đường máu có những hệ quả tàn phá của hội chứng lâm sàn và làm tăng tỉ lệ tử vong, đặc biệt nếu nhiễm chủng này từ cộng đồng.

2. Nguyên nhân
Căn nguyên của bệnh là vi khuẩn gram dương, ưa khí hoặc kị khí, được chia làm 3 loại chính:

Tụ cầu khuẩn vàng (aureus)
Sinh ra các độc tố như độc tố gây tan huyết, độc tố ruột, độc tố hủy da và các enzyme có thể lan tỏa như coagulase, hyaluronidase, và các protease khác.
Tụ cầu vàng chính là tác nhân chính gây nên bệnh viêm màng não do tụ cầu.

Tụ cầu khuẩn không có coagulase
  • Vi khuẩn St.epidermis
St.epidermis có thể gây nhiễm khuẩn bệnh viện như viêm màng trong tim ở người có van tim nhân tạo, viêm khớp ở người có khớp nhân tạo, nhiễm khuẩn huyết ở người đặt ống thông dài ngày, viêm xương, tủy xương sau khi phẫu thuật.

  • Vi khuẩn St.hominis, St.saprophyticus
Bên cạnh đó, còn có vi khuẩn St.haemolyticus, St.hominis, St.saprophyticus: đây là các loại vi khuẩn cơ hội chủ yếu gây nhiễm khuẩn bệnh viện. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm màng não tụ cầu.

Dịch tễ học
15 – 20% số người không sống trong bệnh viện mang các vi khuẩn này trong đường mũi, họng, ngoài ra còn mang ở hõm nách và vùng đáy chậu.
Các tụ cầu phát triển khi miễn dịch bị giảm, cơ thể lâm vào tình trạng toàn thân kém, không có sức lực, suy giảm hệ miễn dịch, sử dụng kháng sinh bừa bãi, đái đường, nghiện ma túy, chạy thận nhân tạo, dị ứng, eczema, hội chứng job tăng IgE kết hợp với những thay đổi mang tính chất eczema ở da.
Nhiễm trùng tụ cầu rất nguy hiểm do kháng thuốc. Có rất nhiều người mang tụ cầu ở mũi gây nên viêm màng não do tụ cầu.

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fvuaketqua.com%2Ftintuc%2Fwp-content%2Fuploads%2Ftre-mac-benh-viem-mang-nao.jpg&hash=7b8c00b771f785a90665ed1fbdf81e1b

Trẻ mắc bệnh viêm màng não do tụ cầu

3. Các triệu chứng và biến chứng của bệnh
Triệu chứng

Nhiễm tụ cầu đôi khi có thể gây ra phản ứng màng não làm nhầm lẫn với viêm màng não do não mô cầu. Các triệu chứng của bệnh có thể xuất hiện một cách nhanh chóng bao gồm các biểu hiện thông thường như:

  • Sốt và ớn lạnh, thay đổi trạng thái tâm thần, buồn nôn và nôn, nhạy cảm với ánh sáng hay sợ ánh sáng, nhức đầu dữ dội kèm theo với đó là triệu chứng nhức mỏi xương cổ.
  • Mặt khác, bệnh còn biểu hiện qua một số triệu chứng như kích động, giảm sự tập trung cũng như tỉnh táo, trẻ sơ sinh thường bú kém và khó chịu hay khóc quấy, thở nhanh, thở gấp, có một số các tư thế bất thường như với đầu về phía trước, cổ cong về phía sau (opisthotonos), fontanelles phồng ở trẻ sơ sinh.
  • Khi đến gặp bác sỹ, sau khi quan sát và kiểm tra tổng quát, một số triệu chứng thường hay hiển thị đó chính là nhịp tim nhanh, sốt, thay đổi trạng thái tâm thần, đau cổ.
Biến chứng
Gây tổn thương não


Bệnh viêm màng não do tụ cầu có thể đem lại nhiều biến chứng nguy hiểm, khó lường như làm tổn thương não, sự tích tụ của chất lỏng giữa hộp sọ và não tràn dịch dưới màng cứng, mất thính lực, não úng thủy, co giật, nhiễm trùng tụ cầu khuẩn trong một số khu vực, bộ phận khác của cơ thể chúng ta.
Gây áp xe não, áp xe dưới màng cứng, ổ tụ mủ dọc huyết quản, viêm tắc tĩnh mạch, viêm quanh mạch máu não
Tắc nghẽn dịch não tủy gây cản trở lưu thông dịch não tủy. Ngoài ra còn các biến chứng ngoài hệ thần kinh như sốc độc tố, xuất huyết phủ tạng, viêm khớp, viêm nội mạc, viêm thận, viêm phổi

Biến chứng với trẻ nhỏ

Riêng với trẻ em, trẻ sơ sinh bệnh viêm màng não do tụ cầu còn có một số triệu chứng như trẻ có các vấn đề trong việc ăn uống, đi vệ sinh, tiếng kêu the thé, khó chịu, sốt dai dẳng, sốt kéo dài và không tìm ra được nguyên nhân chính xác.Tư thế bất thường với đầu và cổ cong về phía sau
Lúc này, bố mẹ nên đưa con đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và điều trị bệnh viêm màng não do tụ cầu một cách sớm nhất và đem lại hiệu quả cao nhất, tránh để lại các biến chứng, hầu quả nặng nề, thậm chí bệnh còn có thể cướp đi sự sống của những đứa trẻ.
Trẻ em và người lớn trên 50 tuổi là đối tượng có thể có nguy cơ tử vong cao nhất nếu bị bệnh.

Di chứng
  • Lác, điếc, câm, mù, hội chứng não nước
  • Tổn thương thần kinh khu trú gây liệt 1 chi hoặc nửa người, liệt 2 chi dưới, tổn thương dây thần kinh sọ não.
  • Giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, rối loạn tâm thần.
  • Động kinh.
  • Nhiễm trùng tụ cầu khuẩn trong một khu vực khác của cơ thể.
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fvuaketqua.com%2Ftintuc%2Fwp-content%2Fuploads%2Fbien-chung-nguy-hiem-cua-benh-.jpg&hash=8f49c4e0fcd4aa1a84bfad442d336947

Biến chứng nguy hiểm của bệnh
 
Top