Khái niệm bệnh hạch bạch huyết

hungk10

New member
#1
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fvuaketqua.com%2Ftintuc%2Fwp-content%2Fuploads%2Fdau-hieu-va-cach-tri-sung-bach-huyet-1.jpg&hash=892f36f6f5c764f7a6faf1683a2832cc


Bệnh sưng hạch bạch huyết
Theo các bác sĩ cho biết nếu để ý tới những vùng sưng quanh cổ, gáy, tai, má hay hố nách thì bệnh nhân có thể tự mình phát hiện ra bệnh sưng hạch bạch huyết. Sưng hạch bạch huyết là hiện tượng nổi hạch, sưng hạch tại một số vị trí như trên, khi ấn mạnh có cảm giác đau.
Xem thêm: Khái niệm bệnh hạch bạch huyết
Đây có thể chỉ là một biểu hiện bình thường khi hệ miễn dịch rối loạn nhưng cũng có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng đặc biệt là ung thư. Chính vì vậy việc phát hiện sớm, chuẩn đoán đúng và điều trị sớm là vô cùng quan trọng đối với người bệnh.

1. Khái niệm về bệnh sưng hạch bạch huyết
Hạch bạch huyết là gì?
Hạch bạch huyết hay còn có tên tiếng anh là hạch Lympho, là thành phần quan trọng trong hệ bạch huyết. Có chức năng sản xuất ra các kháng thể và các tế bào trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nhờ đó cơ thể có thể tránh được các vi khuẩn và virus có hại cho cơ thể.
Cơ thể người có hệ thống hạch bạch huyết nằm rải rác khắp cơ thể bao gồm khoảng 1000 hạch bạch huyết. Kích thước hạch bạch huyết khoảng 1cm, có hình như hạt đậu. Khi gặp những xáo trộn trong hệ thống miễn dịch sẽ khiến hạch bạch huyết sưng lên.

Sưng hạch bạch huyết là gì?
Sưng hạch bạch huyết là hiện tượng nổi hạch, sưng hạch lên ở một số bộ phận trên cơ thể do bênh nhân mắc phải bệnh nào đó. Hạch khi sờ vào thấy cứng, nổi cộm lên bề mặt da, hơi đau khi bị ấn mạnh.
Sưng hạch bạch huyết thường xuất hiện ở các vị trí mắc bệnh, bị thương nhưng cũng có thể xuất hiện ở những vùng lân cận. Các bộ phận thường sưng hạch như cổ, nách, vùng sau tai, má,…Hạch sẽ hết sưng khi hết bệnh hệ thống miễn dịch trở lại bình thường.
Tuy nhiên nếu tính trạng sưng hạch vùng bạch huyết không có dấu hiệu giảm mà còn nổi ngày càng nhiều, cần phải đi khám ngay lập tức. Đó có thể là dấu hiệu của các bênh nhiễm trùng nghiêm trọng nguy hại đến an toàn sức khỏe và cơ thể.

2. Nguyên nhân gây bệnh
Theo như y học quốc gia Mỹ sưng hạch vùng bạch huyết có nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

Nhiễm trùng
Do tế bào máu trắng tăng lên đọt ngột gây ra tình trạng sưng, viêm hạch bạch huyết. Bệnh nhân bị thương chưa được sát trùng khiến vết thương nhiễm khuẩn, hay bệnh nhân nhiễm HIV/ADIS, bênh nhân nhiễm khuẩn, nấm,… chính là nguyên nhân gây bệnh.

Người mắc bênh ung thư
Một trong những nguyên nhân gây bệnh do các tế bào ưng thư gây ra. Các tế bào ung thư ác tính di căn, xâm nhập đến vùng bạch huyết chèn ép khiến chúng sưng lên. Căn cứ vào vị trí ung thư mà vị trí sưng bạch huyết xuất hiện tại bộ phận đó.

Tế bào bị viêm nhiễm
Tế bào bị viêm nhiễm khiến hệ miễn dịch bị rối loạn, suy yếu gây mắc một số chứng bệnh như viêm khớp, Lupus dạng thấp,…

Do virus
Virus cũng là một nguyên nhân nó gây lên, tấn công làm suy yếu hệ miễn dịch, khi hệ miễn dịch phản ứng lại làm sưng hạch vùng bạch huyết. Bệnh sưng hạch bạch huyết thường xuất hiện khi cảm cúm, sốt,…

Nguyên nhân khác
Rối loạn trong quá trình chuyển hóa lipip di truyền, hay bệnh sarcoidosis và tình trạng của hệ miễn dịch khi cấy ghép,.. là nguyên nhân ít gặp gây bệnh cho cơ thể.
Sưng hạch bạch huyết là hiện tượng thường gặp khi cơ thể mắc bệnh một số loại virus tấn công vào hệ miễn dịch của cơ thể. Khi hệ miễn dịch phản ứng lại xảy ra biểu hiện sưng hạch. Một số nguyên nhân sưng do cảm, sốt,.. có thể nhanh chóng khỏi sưng khi bệnh được đẩy lùi.
Nhưng một số nguyên nhân gây tình trạng sưng không thuyên giảm, mà còn mọc nhiều hơn thì phải tìm đến bác sĩ để kiểm tra chuẩn đoán. Sử dụng thuốc linh tinh có thể khiến bệnh thêm nghiêm trọng. Hãy lưu ý đến khám để không để lại di chứng sau này.

ADVERTISEMENT. SCROLL TO CONTINUE READING.
3. Triệu chứng- dấu hiệu nhận biết bệnh
Triệu chứng
Bệnh sưng hạch bạch huyết có các triệu chứng khác nhau còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fvuaketqua.com%2Ftintuc%2Fwp-content%2Fuploads%2Ftrieu-chung-nhan-biet-benh.jpg&hash=059daa7fb2cc5a5fa619941584d38312


Triệu chứng nhận biết bệnh


  • Sưng hạch bên trong gây ho nhiều, ngứa cổ.
  • Da đỏ
  • Sưng hạch ở nhiều vị trí trên cơ thể có thể tiềm ẩn nguy cơ mắc bênh ung thư.
  • Ho, sốt, sổ mũi,.. đi kèm với sưng hạch ở phía gáy, cổ, và vùng sau tai có thể do virus tấn công.
  • Sưng hạch kéo dài gây nhiễm trùng nặng dẫn đến viêm loét hạch bạch huyết.
Chuẩn đoán tình trạng sưng hạch bạch huyết

Nếu có nghi ngờ ung thư gây sưng hạch vùng bạch huyết, cần kiểm tra sinh thiết hạch bạch huyết xác định vị trí ung thư và loại ung thư. Nếu như sưng bạch huyết quanh phần xương đòn có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi.
Như vậy biểu hiện sưng hạch bạch huyết không đơn giản chỉ là dấu hiệu của nhiễm trùng, ốm, mà có thể là dấu hiệu của bênh ung thư nào đó. Vì vậy bạn nên ngay lập tức đến viện khám khi phát hiện có dấu hiệu sưng hạch vùng bạch huyết để được chuẩn đoán điều trị sớm nhất tránh bênh nặng hơn để lại di chứng sau này.

4. Phương pháp điều trị
Sưng hạch bạch huyết do virus gây ra không gây nguy hiểm đến cơ thể, rất dễ điều trị. Các hạch sưng có thể tự khỏi trong khoảng 1 tuần khi khỏi bệnh, hệ miễn dịch trở lại bình thường. Dưới đây là một số bài thuốc điều trị:


proxy.php?image=https%3A%2F%2Fvuaketqua.com%2Ftintuc%2Fwp-content%2Fuploads%2Fdung-da-chuom-lanh.jpg&hash=a9f87eadd22878157a46973178729406


Dùng đá chườm lạnh vùng hạch nổi


  • Mật ong Manuka
Thành phần: Mật ong manuka
Tác dụng: Mật ong manuka là mật ong được sản xuất tại Úc, điều chế từ mật hoa cây manuka. Đây là loại mật ong tốt nhất từ trước đến nay có khả năng kháng khuẩn mạnh thậm chí còn tốt hơn cả mật ong nguyên chất.
Đặc biệt nó còn có khả năng chống lại các nhiễm khuẩn kháng thuốc kháng sinh trong cơ thể. Vì vậy uống mật ong manuka hàng ngày sẽ giúp bạn giảm sưng hạch bạch huyết và tăng sức đề kháng cho cơ thế.
 
Top