Dấu hiệu bệnh giời leo - zona

hungk10

New member
#1
Bệnh giời leo – zona là một loại bệnh ngoài da gồm những cụm mụn đầy nước, dày đặc gây đau đớn cho bệnh nhân. Bệnh này cùng họ với thủy đậu. Tuy bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó khá ngứa và mất thẩm mỹ nên cũng cần có cách điều trị đúng cách. Trước khi điều trị, bạn cũng cần xác định rõ nguyên nhân, triệu chứng để chữa đúng cách hơn.

1. Khái niệm bệnh giời leo – zona là gì?
Bệnh giời leo – zona là bệnh do nhiễm trùng virus varicella-zoster (VZV) gây ra và đây cũng là virus gây thủy đậu. Virus có thể sống trong hệ thần kinh và có thể điều khiển thuận lợi để trở lại, xuất hiện những phát ban da màu đỏ gây đau và rát.
Xem thêm: Dấu hiệu bệnh giời leo - zona

Bệnh thường xảy ra ở người lớn tuổi và ít gặp ở trẻ con. Nó có thể xuất hiện ở một bên của cơ thể, thường trên thân, cổ hoặc khuôn mặt, nó không đe dọa tới tính mạng.

2. Nguyên nhân gây bệnh
Hệ miễn dịch chưa hoàn thiện

Nguyên nhân bị bệnh giời leo –zona này thường xảy ra ở trẻ em, đối tượng có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu và dẫn tới zona sau này. Hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện nên virus tái hoạt động bệnh rất cao.

Người có hệ miễn dịch suy yếu
Nhóm nguyên nhân này thường xuất hiện ở đối tượng người già, nhất đối với người trên 50 tuổi do hệ miễn dịch đang suy yếu, mất khả năng ức chế virus gây bệnh.

Do stress kéo dài
Nếu thần kinh bị căng thẳng liên tục và kéo dài sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, suy giảm hệ miễn dịch tạo cơ hội do virus có cơ hội trở lại và phát bệnh.

Các nguyên nhân khác
Ngoài những nguyên nhân gây ra bệnh giời leo –zona do đang bị HIV/AIDS, đang mắc bệnh ung thư, sử dụng thuốc steroid, ức chế thần kinh, tiếp xúc với môi trường ô nhiễm…

3. Triệu chứng- dấu hiệu nhận biết bệnh
Bệnh giời leo –zona có một số biểu hiện khác nhau do tùy vào thể trạng sức khỏe của mỗi người.

Giai đoạn đầu
Bệnh thường có những biểu hiện giống với các bệnh nhiễm trùng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau nhức khắp người…


proxy.php?image=https%3A%2F%2Fvuaketqua.com%2Ftintuc%2Fwp-content%2Fuploads%2Fbenh-gioi-leo.jpg&hash=a217b723898d2c42b688408d96fcaf84

Bệnh giời leo – zona với những nốt mụn nước

Vùng da xuất hiện một mảng dát màu hồng đỏ, nổi mụn nước, mụn mọc thành từng chùm, hết đợt này đến đợt khác.
Sau khoảng 2-4 tuần, các mụn nước này khô, bong vảy và tự khỏi nếu không bị bội nhiễm hoặc biến chứng. Nếu trường hợp, bệnh bị bội nhiễm người bệnh có thể bị sốt cao hơn, vùng bị bệnh mưng mủ, lây lan, nhiễm trùng máu.
Một số vùng thường bị bệnh giời leo – zona như cổ, tay, miệng, môi, mắt. Bệnh có thể có những biến chứng gây viêm, loét giác mạc, để lại sẹo thậm chí gây mù lòa.

4. Phương pháp điều trị bệnh giời leo – zona
Phương pháp Đông y


  • Bài số 1: Trị thể thấp nhiệt




  • Bài thuốc 6: Thể tỳ hư, thấp trệ

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fvuaketqua.com%2Ftintuc%2Fwp-content%2Fuploads%2Fbenh-gioi-leo-zona.jpg&hash=bb9e2303e05f96558a73623f0f040945

Bệnh giời leo – zona có thể được chữa trị bằng đông y

Bài thuốc để kiện tỳ, trừ thấp, giải độc với những biểu hiện gồm sắc ban chuẩn không tươi, mụn nước dày, có thủy bào lớn, loát chảy nước, chán ăn, bụng đầy, sắc nhợt…
Nguyên liệu: hậu phác, trần bì, bạch truật, bạch linh, trạch tả, trư linh, cam thảo, nhục quế, sinh khương, khương hoạt, đại táo, kim ngân hoa, bồ công anh, huyền hồ.
Cách dùng: Mỗi thang sắc uống theo ngày.
Các bài thuốc này không dùng cho vùng da bị zona lở loét hay mưng mủ.
 
Top