Bạn đã đeo khẩu trang y tế than hoạt tính đúng cách chưa?

#1
Khẩu trang y tế là sản phẩm không thế thiếu của mỗi người khi đi ra ngoài. Khẩu trang y tế than hoạt tính có thể loại bỏ các loại bụi, vi khuẩn, virus do khí thải, công trình xây dựng,...

Tuy nhiên, theo khảo sát 100 người thì có tới hơn phân nửa mọi người đều chưa biết cách đeo khẩu trang hoạt tính đúng cách. Và dưới đây là mình xin hướng dẫn các bạn cách đeo khẩu trang y tế than hoạt tính theo đúng tiêu chuẩn của BYT..

Hướng dẫn cách đeo khẩu trang than hoạt tính

Mặc dù là sản phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe và được sử dụng hàng ngày nhưng trên thực tế có rất ít người tìm hiểu về cách sử dụng của khẩu trang. Hầu hết, mọi người chỉ dựa theo quán tính và thói quen. Vì vậy, dù bạn có sở hữu những loại khẩu trang cao cấp nhưng nếu đeo sai cách thì hiệu quả bạn nhận được cũng chỉ là con số ).

Do đó, bạn hãy bỏ thời gian đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì sản phẩm hoặc tham khảo cách đeo khẩu trang y tế than hoạt tính mà chúng tôi đã tổng hợp dưới đây.

1. Lựa chọn đúng mặt khẩu trang

Bất kể khẩu trang y tế cao cấp hay khẩu trang than hoạt tính thông thường đều có 2 mặt trong và ngoài được phân biệt rõ ràng. Vì vậy, bạn cần lựa chọn đúng mặt khi đeo để đảm bảo hiệu quả cao nhất khi sử dụng.

Đeo khẩu trang đúng cách khi mặt trong của chiếc khẩu trang tiếp xúc với da mặt của bạn. Thông thường, mặt trong khẩu trang thường có màu nhạt và phẳng hơn so với mặt ngoài. Ở nhiều loại khẩu trang cao cấp thì mặt ngoài còn được in tên và logo rất sắc nét giúp bạn phân biệt dễ dàng hơn.

2. Lựa chọn đúng chiều đeo

Việc đeo sai chiều khẩu trang không chỉ gây cảm giác khó chịu mà còn khiến vi khuẩn, bụi bẩn vẫn có thể lọt vào mũi của bạn qua những khe hở. Nếu không có kinh nghiệm sử dụng hoặc không quan sát kỹ thì bạn rất khó để phân biệt được đâu là mặt trên, đâu là mặt dưới của khẩu trang y tế than hoạt tính.

Thông thường, mặt trên của những chiếc khẩu trang than hoạt tính thường có 1 sợi kim loại nhỏ để điều chỉnh khả năng ôm sát với sống mũi, giữ kín cho vị trí tiếp xúc của khẩu trang với mũi. Mặt dưới của khẩu trang thì thường có đường dập liền, không có dây kim loại để tạo khả năng bao hết phần dưới cằm.

3. Cách thực hiện

Bước 1:

Sau khi xác định được mặt trong - mặt ngoài, mặt trên - mặt dưới của khẩu trang bạn cần sử dụng 2 đầu ngón tay của mỗi bàn tay để lồng 2 dây đeo khẩu trang vào 2 bên tai. Sau đó điều chỉnh cho khẩu trang thật cân đối rồi sử dụng 1 tay giữ phần khẩu trang cố định và kéo nhẹ phần dưới giãn ra phủ kín toàn bộ phần cằm.

Bước 2:

Sử dụng ngón tay trỏ và ngón cái của 1 bàn tay bóp nẹ dây kim loại ở mặt trên khẩu trang sao cho phần tiếp xúc của khẩu trang và sống mũi không còn độ hở. Bạn có thể kiểm tra bằng cách hít thở, nếu thấy không khí vẫn lọt qua sống mùi thì cần điều chỉnh lại. Như vậy là bạn đã thực hiện đúng cách đeo khẩu trang rồi đó.

Đó là cách đeo khẩu trang y tế than hoạt tính mà mình muốn chia sẻ tới các bạn. Mình hy vọng, với cách đeo khẩu trang bên trên sẽ giúp bạn bảo vệ được sức khỏe của bản thân.

Để hiểu hơn về than hoạt tính cũng như công dụng khi đeo khẩu trang y tế than hoạt tính, bạn có thể tham khảo tại https://activatedcarbon.vn/cach-deo-khau-trang-y-te-than-hoat-tinh.htm
 
Top